หมวดหมู่: พาณิชย์

01 C.Biชุตินันท์ สิริยานนท์

พณ. ยันสู้ถึงที่สุด ฟิลิปปินส์เก็บเซฟการ์ดข้าว

     กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) แจงข้อเท็จจริงกรณีฟิลิปปินส์จะเก็บเชฟการ์ดข้าว โดยปัจจุบันรัฐบาลฟิลิปปินส์อยู่ระหว่างการไต่สวนว่าจะนำมาตรการปกป้องจากการนำเข้าที่เพิ่มขึ้น หรือ Safeguard Measure มาใช้กับข้าวที่นำเข้าจากต่างประเทศหรือไม่ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าต่างประเทศ ได้ส่งหนังสือโต้แย้งต่อการเปิดไต่สวนฯ ดังกล่าวแล้ว เตรียมจัดทีมเพื่อเข้าหารือกับฟิลิปปินส์เพิ่มเติม ย้ำพร้อมยกขึ้นร้องเรียนองค์การการค้าโลก (WTO) หากกระบวนการหรือการบังคับใช้มาตรการขัดต่อหลักการของความตกลงองค์การการค้าโลกว่าด้วยมาตรการปกป้อง

    นายชุตินันท์ สิริยานนท์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ส่งหนังสือในนามของกระทรวงพาณิชย์เพื่อแสดงท่าทีและเหตุผลโต้แย้งต่อการเปิดไต่สวนการใช้มาตรการปกป้องจากการนำเข้าข้าวที่เพิ่มขึ้น (Safeguard Measures)ต่อกระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์ไปแล้ว พณ. ได้เตรียมขอหารือ (Consultation) กับคณะกรรมาธิการภาษีฟิลิปปินส์ซึ่งรับผิดชอบการไต่สวนทันทีเมื่อเรื่องเข้าสู่กระบวนการไต่สวนอย่างเป็นทางการ ซึ่งประเทศไทยมีสิทธิที่จะขอหารือเพื่อให้ข้อมูลหรือข้อทักท้วงโดยเป็นไปตามกระบวนการของการไต่สวน Safeguard ของ WTO พณ. มั่นใจว่าข้อโต้แย้งของไทยมีน้ำหนักเพียงพอที่จะให้ฟิลิปปินส์รับฟัง และพร้อมที่จะยกประเด็นดังกล่าวร้องเรียนต่อ WTO หากกระบวนการไต่สวนหรือการบังคับใช้มาตรการขัดต่อหลักการของความตกลงองค์การการค้าโลกว่าด้วยมาตรการปกป้อง (the WTO Agreement on Safeguards)

      “ขณะนี้กระทรวงเกษตรของฟิลิปปินส์อยู่ระหว่างการไต่สวนเบื้องต้นว่ามีการนำเข้าข้าวที่เพิ่มขึ้นจนก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อ หรือความเสียหายอย่างร้ายแรงที่คุกคามต่ออุตสาหกรรมข้าวภายในฟิลิปปินส์หรือไม่ ซึ่งผลการไต่สวนเบื้องต้นดังกล่าวว่าจะยุติ หรือส่งต่อให้คณะกรรมาธิการภาษีดำเนินการไต่สวนอย่างเป็นทางการคาดว่าจะประกาศในช่วงกลางเดือนตุลาคมศกนี้ ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์มีอำนาจที่จะประกาศใช้มาตรการชั่วคราวระหว่างการไต่สวนอย่างเป็นทางการได้ หากจำเป็น”นายชุตินันท์ ชี้แจงทิ้งท้าย

******************************************

line logotwitterLike1 Share3Like1 Share1กด Like - Share  เพจ Corehoon-Power Time เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ และบทวิเคราะห์ดีๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ

 Click Donate Support Web

ais 790x90GC 950x120

sme 720x90banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!